ประเทศเรานั้นเป็นประเทศเกษตรกรรมมานมนาน ด้วยพรั่งพร้อมไปด้วยความสมบูรณ์ทั้งดินและน้ำการผลิตก็เพื่อบริโภคกันภายในประเทศ แต่ต่อมาเราต้องการผันตัวเองเป็นพ่อค้าและผู้ผลิตเพื่อส่งขายในตลาดโลก ทำให้จำเป็นต้องใช้เคมีภัณฑ์เพื่อที่จะผลิตให้ได้คราวละมากๆ จวบจนวันนี้เคมีภัณฑ์ที่เราใช้กันแบบถูกบ้าง ผิดบ้าง ได้ส่งผลกระทบต่อพวกเราแล้ว หลายคนเริ่มหันกลับหลังมาทำเกษตรแบบดั้งเดิม หลายคนใช้วิธีการประยุกต์แบบดั้งเดิมและแบบใหม่เข้าด้วยกัน เริ่มคิดถึงตนเองมากขึ้น เริ่มเข้าหาธรรมชาติมากขึ้น หลังจากที่เคยหันหลังให้กับธรรมชาติมานาน

 
หมูชีวภาพ หรือหมูหลุม
หมูชีวภาพ หรือหมูหลุมคือการเลี้ยงหมูแบบธรรมชาติโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หมูไม่เกิดความเครียด ให้ไกล้กับธรรมชาติของหมูมากที่สุด อาหารจะเป็นอาหารประเภทพืชผัก อาจเป็นผักสดหรือผักที่ผ่านการหมัก พื้นที่ใช้เลี้ยงจะขุดดินลึกลงเพื่อใส่วัสดุเช่นพวก แกลบ ขี้เรื่อย แล้วราดด้วยน้ำหมักชีวภาพ การเลี้ยงหมูแบบนี้ ต้นแบบมาจากประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น การเลี้ยงหมูด้วยวิธีนี้จะลดปัญหาเรื่องกลิ่น นอกจากเราจะขายหมูได้แล้ว เรายังได้ปุ๋ยหมักจากพื้นโรงเรือนอีกด้วย นับว่าเหมาะสมกับเศรษฐกิจยุคนี้เป็นอย่างยิ่ง
 
 
 
 

 

เชื่อหรือเปล่าว่าในยามหน้าหนาวอากาศหนาวเหน็บ เราสามารถที่จะมีน้ำอุ่นอาบได้ หรือแม้กระทั้งมีแก๊สใช้ในการหุงต้ม โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าไฟฟ้าหรือจ่ายค่าแก๊สเลย เพียงแค่เราเลี้ยงหมูหลุม หมูเราก้ได้ขาย ไม่มีกลิ่นรบกวนชาวบ้าน ปุ๋ยเราก็ได้ น้ำอุ่นเราก็มีใช้ แถมได้แก๊สหุงต้มมาใช้ฟรีๆอีก