....น้ำมันพลังงานหลักกำลังจะหมดโลกแล้ว พลังงานปรณูก็ถูกปฏิเสธจากหลายประเทศ ประเทศไทยของเรานั้นไม่ใช่ประเทศที่ผลิตสิ่งเหล่านี้ได้ ประเทศต่างๆเริ่มที่จะมองหาพลังงานรูปแบบอื่นๆที่ยั่งยืนกว่า เป็นมิตรกับโลกมากกว่า อันตรายน้อยกว่ามาแทนน้ำมัน พลังงานบางอย่างอยู่ใกล้ตัวเราจนเราสัมผัสได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันแต่ละเลยไม่ได้หยิบมาใช้ให้เกิดประโยชน์เรามาช่วยกันค้นหาและส่งเสริมการใช้กันดีไหมครับ  

 
แก๊สชีวภาพ(Biogas)
แก๊สชีวภาพคือกลุ่มแก๊สที่เกิดจากการย่อยสลายของสารอินทรีย์โดยกลุ่มจุลินทรีย์กลุ่มหนึ่งที่ไม่ใช้อ๊อกซิเจน แก๊สที่ได้จะมีแก๊สมีเทนเป็นแก๊สหลัก มีคุณสมบัติติดไฟได้ เราสามารถสร้างแก๊สชีวภาพขนาดเล็กเพื่อใช้ในครัวเรือน โดยการใช้เศษอาหารเป็นวัสดุหมักให้เกิดแก๊ส หรือในงานเลี้ยงสัตว์ขนาดเล็กเพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดกลิ่นเราก็สามารถสร้างบ่อหมักแก๊สชีวภาพได้เองโดยเลือกแบบ ขนาดตามความต้องการ ความเหมาะสมของพื้นที่ จำนวนสัตว์เลี้ยง และวัสดุอุปกรณ์ในท้องถิ่น

 

ตะบันน้ำ(Hydraulic Ram Pump)
ถ้าเราจะเอาน้ำจากที่ต่ำขึ้นที่สูงโดยห้ามไม่ให้ใช้ปั๊มน้ำไฟฟ้า เครื่องยนต์สูบน้ำ คงต้องใช้วิธีการหาบเอา แต่นานมาแล้วมีเครื่องมือที่สามารถนำน้ำจากที่ต่ำกว่าขึ้นไปยังที่สูงกว่าได้ โดยไม่ต้องใช้พลังงานรูปอื่นเช่นไฟฟ้า หรือน้ำมัน ทำงานได้ทั้งวันทั้งคืนไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย เราเรียกกันว่า "ตะบันน้ำ"ทำงานได้โดยอาศัยแรงกระแทกของน้ำเมื่อหยุดกระทันหัน และแรงอัดของอากาศส่งขึ้นที่สูง หลายคนคิดว่าเครื่องมือชนิดนี้ทำยากต้องใช้ความรู้ระดับวิศวกร แต่แท้จริงแล้วทำได้ง่ายมากขอให้เข้าใจหลักการทำงาน วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก็หาซื้อตามร้านค้าอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไปครับ

 

เตาแสงอาทิตย์(Solar oven) 
มีใครจะรู้บ้างไหมหนอว่าแสงอาทิตย์ก็สามารถที่จะทำให้อาหารของเราสุกได้ แสงอาทิตย์น่าจะเป็นพลังงานชนิดแรกๆที่เรารู้จักกันอยู่ใกล้ชิดกับเรามาก เราใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์ในชีวิตประจำวันของเรามาโดยตลอด เตาแสงอาทิตย์เป็นอุปกรณ์รวมแสงทำให้เกิดความร้อน ความร้อนที่เกิดขึ้นนี้เราสามารถที่จะนำมาทำให้อาหารสุกได้ เราสามารถหุงข้าวจากแสงอาทิตย์ได้ เราสามารถต้ม หรือแกงปลา หรืออบไก่ตัวใหญ่ ได้โดยไม่มีกลิ่นคาว ทำขนมปังอบเค็ก ได้โดยที่เราไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าหรือค่าแก๊ส สร้างหรือทำได้ง่ายแถมยังช่วยให้เด็กๆเกิดจินตนาการทางวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย

 

เครื่องทำน้ำอุ่นชีวภาพ
ช่วงฤดูหนาว ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเรา อากาศหนาวมาก หลายครอบครัวใช้วิธีต้มน้ำอาบกัน เชื้อเพลิงที่ใช้ก็แล้วแต่จะหาใช้กัน ครอบครัวที่มีฐานะดีหน่อยก็ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีขายตามท้องตลาดใช้แก๊สบ้างไฟฟ้าบ้างสะดวกซื้อ สะดวกใช้แต่ไม่สบายกระเป๋าตอนจ่ายค่าแก๊สค่าไฟฟ้า บางรายก็ใช้แบบแสงอาทิตย์ก็มีข้อจำกัดเรื่องแสงแดดอีก ลองมาดูเครื่องทำน้ำอุ่นแบบนี้กันบ้าง อ้อขออภัย ต้องเรียกว่าที่ทำน้ำอุ่นเห็นจะเหมาะกว่า ไม่ต้องใช้พลังงานที่กล่าวมาทั้งหมด